Hiệu quả sử dụng thuốc đông y trong điều trị COVID-19

Sau khi Bộ Y tế ban hành quyết định 4539 về hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền trong phòng, điều trị COVID-19; quyết định 4689 về hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã triển khai các bài thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 7(ký túc xá Trường THPT Trấn Biên, TP.Biên Hòa) bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

Video: Hiệu quả sử dụng thuốc đông y trong điều trị COVID-19. 

DS.CKII Nguyễn Đức Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai cho biết, việc kết hợp y học cổ truyền để điều trị không chỉ giúp bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng nâng cao sức đề kháng mà còn là chỗ dựa tâm lý cho người bệnh. Bài thuốc mà bệnh viện đang sử dụng là bài thuốc sâm tô ẩm, thành phần gồm nhân sâm, tô diệp, cát căn, bạch linh, tiền hồ, trần bì, cam thảo, cát cánh, chỉ xác…

Để đảm bảo nguồn thuốc điều trị cho bệnh nhân, DS Hồ Duy Hùng, Khoa Dược – Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai cho hay, theo quy trình thì trước khi sắc nhân viên sẽ thực hiện ngâm dược liệu trong vòng 30 phút để dược liệu trương nở, ngấm nước rồi sắc trong nồi áp suất từ 2-2,5 giờ đồng hồ, tùy vào khối lượng thuốc. Sau đó sẽ tiến hành đóng gói, chuyển đến Bệnh viện dã chiến để bác sĩ chỉ định sử dụng cho bệnh nhân. Mỗi đợt, Khoa Dược sẽ tiến hành ngâm sắc khoảng 700 thang để chuyển đến cho bệnh viện.

Việc ngâm sắc trong nồi áp suất vừa đảm bảo thuốc sẽ không bị bay hơi, dược chất trong thuốc sẽ được nhiều hơn, từ đó chất lượng thuốc cũng tốt hơn” – DS Hùng cho hay.

Theo BS Nguyễn Thị Thu Trang, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, hiện đang tham gia điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 7: “chúng tôi lựa chọn bệnh nhân sử dụng thuốc y học cổ truyền có độ tuổi từ 18 đến 65. Mỗi ngày bệnh nhân được phát 2 túi thuốc, uống vào buổi sáng và chiều. Thông thường, sau từ 3-5 ngày dùng thuốc, các triệu chứng ho, sốt, đau họng, mất vị giác giảm đáng kể. Trong số 100 bệnh nhân sử dụng thuốc y dược cổ truyền có 68 bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn xuất viện, còn 25 bệnh nhân hiện đang chờ kết quả xét nghiệm nếu âm tính cũng sẽ cho xuất viện luôn”.

“Trong điều trị bệnh nhân COVID-19, nếu phương pháp y học hiện đại chú trọng đến điều trị triệu chứng thì đông y lại tập trung điều trị nhằm nâng cao thể trạng, chính khí cho bệnh nhân. Kết quả thời gian qua cho thấy nhiều bệnh nhân phản hồi rất tích cực, đây cũng là sự khích lệcho đội ngũ y bác sĩ chúng tôi, đã góp phần giúp bệnh nhân sớm khỏi bệnh, trở về với gia đình” – BS Trang cho biết thêm.

Bác sĩ phát thuốc y dược cổ truyền cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 7.

Là bệnh nhân được điều trị bằng thuốc y học cổ truyền, chị Nguyễn Thị Linh (trú tại KP4, P. Tân Hoà, TP. Biên Hoà) cho biết, chị nhập viện từ ngày 14-10 đến nay đã được 8 ngày, sau khi nhập viện thì chị bị nóng sốt, run, nên đã được bác sĩ tư vấn và cho sử dụng thuốc đông y. Đến ngày thứ 4 các triệu chứng trên hết hoàn toàn, chị thấy người rất khoẻ, ăn được, ngủ được, hiện không còn triệu chứng của bệnh.

Cũng như chị Linh, anh Đặng Minh Phụng (trú ấp 5, xã Hiệp Phước, H Nhơn Trạch) cũng được điều trị COVID-19 bằng thuốc đông y. Anh Phụng nhập viện ngày 14-10 với triệu chứng ho, nhức đầu, tiêu chảy, mất vịgiác. Anh được bác sĩ cho dùng thuốc đến ngày thứ 3 thì sức khoẻ hồi phục được khoảng 70%, tới ngày thứ 4 thì anh khoẻ hẳn, ăn uống gấp đôi ngày thường. Đến nay, sau 8 ngày dùng thuốc, anh đều ăn ngủ tốt, hiện đang chờ xét nghiệm lại để xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 7 cho biết, đến nay bệnh viện đã tiếp nhận hơn 5.200 bệnh nhân, trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện hơn 3.700 bệnh nhân. Hiện còn 545 bệnh nhân đang điều trị, nhờ điều trị thuốc kháng vi rút kết hợp với thuốc y học cổ truyền nên số bệnh nhân nặng giảm đáng kể, hiện chỉ còn 4 bệnh nhân cần thở ô xy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by icamshop
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay