CẢNH BÁO VỀ VẤN ĐỀ SỬ DỤNG THUỐC ĐÔNG Y KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc và ngộ độc thuốc đông y ngày một gia tăng trên cả nước, từ thành thị đến nông thôn, miền núi. Bệnh nhân hay đi bốc thuốc để chữa trị các bệnh như gan mật, thận tiết niệu, cơ xương khớp, ung thư… hay những bệnh thông thường như viêm dạ dày, dị ứng và thậm chí cả để dưỡng thai… Tại Bệnh viện Quân y 105 đã ghi nhận nhiều ca bị ngộ độc, dị ứng, sốc phản vệ sau khi sử dụng thuốc Đông y. Thậm chí, nhiều trường hợp nếu không vào viện cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Đặc điểm chung của các trường hợp trên là đều do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, chủ yếu là người dân mách nhau sử dụng hoặc đi bốc thuốc từ các “ông lang vườn” hoặc một số người không được cấp phép hành nghề. Bởi vậy, người bệnh cần đến bệnh viện hoặc các lương y đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh để được tư vấn, kê đơn khi sử dụng thuốc Đông y.

Thuốc Đông y được lựa chọn, đảm bảo sử dụng trong điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện

Kế thừa, phát triển tinh hoa của nền y học cổ truyền mà cha ông để lại, Bệnh viện Quân y 105 đã áp dụng, trực tiếp bào chế nhiều vị thuốc Đông y an toàn, điều trị có hiệu quả cho người bệnh tại Bệnh viện. Để đảm bảo chất lượng và an toàn thuốc Đông y, Bệnh viện luôn thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế và Dược điển Việt Nam trong bào chế thuốc. Các nguyên liệu bào chế thuốc Đông y được mua theo hình thức đấu thầu tập trung, qua đó lựa chọn được nhà thầu lớn, có uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh nhập các dược liệu giả, kém chất lượng. Đặc biệt là việc bào chế thuốc được thực hiện theo đúng quy trình để loại bỏ được các chất bảo quản, các loại chất làm giả màu dược liệu, các hóa chất độc hại nhằm loại bỏ tác dụng không mong muốn của thuốc, đảm bảo độ an toàn và chất lượng trong điều trị bệnh. Cùng với đó, Bệnh viện đã đầu tư hệ thống sắc thuốc hiện đại để phục vụ điều trị cho bệnh nhân nội trú. Hiện nay, bệnh viện có nhiều bài thuốc được bào chế chủ yếu dưới 2 dạng là thuốc sắc và thuốc hoàn, trong đó một số bài thuốc sắc được chế biến đóng gói sẵn dựa trên công nghệ đóng gói vô khuẩn hiện đại, rất tiện dụng cho người bệnh.

Bs CKII Vũ Huy Hải, Chủ nhiệm khoa YHCT hướng dẫn Người bệnh cách uống thuốc Đông y

Bệnh viện hiện áp dụng rộng rãi thuốc sắc vì tính hấp thụ nhanh, công hiệu nhanh, mọi người bệnh đều có thể dễ dàng sử dụng, nhất là người mắc bệnh cấp tính. Bệnh viện có sử dụng nồi hơi và nồi điện là phương tiện để sắc thuốc. Kỹ thuật sắc thuốc ảnh hưởng rất lớn tới công hiệu của thuốc. Vì vậy, đội ngũ sắc thuốc tại Bệnh viện đều được học tập tác dụng của thuốc thang và quy tắc sắc thuốc (độ lửa, nước, thời gian) nhằm đảm bảo kỹ thuật sắc thuốc. Đối với thuốc hoàn chủ yếu được bào chế để trị các bệnh suy nhược mãn tính. Tại bệnh viện, kỹ thuật bào chế từng bài thuốc hoàn thường thay đổi tùy theo tính chất của dược liệu trong công thức nhưng về cơ bản tất cả các quy trình sản xuất đều đảm bảo giữ được tối đa công năng của các vị thuốc, đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Thuốc Đông y được sắc, đóng gói sẵn tại Bệnh viện

Theo ThS BS. CKII Vũ Huy Hải, uống thuốc Đông y đúng cách là uống khi nước thuốc còn ấm, vì khi ấy nhiệt độ của thuốc và nhiệt độ của cơ thể phù hợp, thuốc sẽ nhanh có tác dụng đồng thời không gây tình trạng đầy bụng. Thời gian uống thuốc tốt nhất là lúc bụng nửa đói, nửa no, tránh ăn no rồi mới uống ngay sẽ gây đầy bụng. Khoảng cách thời gian giãn cách giữa các lần uống thuốc tốt nhất là cách nhau 0 – 6 giờ. Một số điều kiêng kỵ cũng sẽ giúp người bệnh đảm bảo được chất lượng của thuốc. Bên cạnh đó, bác sĩ Hải cho biết thêm, bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có cách sử dụng riêng, do đó người bệnh phải tuân thủ chỉ dẫn của các y, bác sĩ, không tùy tiện sử dụng thuốc Đông y khi không có chỉ định. Trong thành phần hóa học của mỗi cây dược liệu có những chất tác dụng rất mạnh mà khi dùng không đúng cách sẽ dẫn đến những tác hại khó lường. Không ít trường hợp nhập viện và cấp cứu là do việc sử dụng sai tác dụng và công dụng của cây dược liệu. Do cơ địa của mỗi người mỗi khác nhau nên tránh trường hợp nghe tin đồn từ người khác mà đem áp dụng lên bản thân mình, đôi khi sẽ bị những phản ứng phụ xảy ra do sự tương tác thuốc. Khi sử dụng, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải ngừng thuốc ngay và báo lại cho thầy thuốc biết để xử trí kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by icamshop
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay